มีไอเดีย
แต่ไม่มีคนทำ?

ให้ จินดาธีม สร้างแพลทฟอร์มสำหรับธุรกิจของคุณ

3 เครื่องมือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีม – เมื่อต้อง WFH

หมวดหมู่: SEO และเครื่องมือต่างๆ เขียนเมื่อ: 12/01/2021

ช่วงโควิด-19 นี้เป็นช่วงที่หลายองค์กรต้องปรับตัวกันอย่างหนักเพื่อให้การทำงานยังสามารถทำต่อไปได้ และก็ปลอดภัยกับพนักงานในองค์กรด้วยในเวลาเดียวกัน บริษัทส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะให้พนักงานทำงานกันที่บ้าน (WFH) โดยแต่ละคนก็ไปรับผิดชอบงานที่ตัวเองถือ อาจจะมีประชุมกันบ้างผ่าน Zoom เพื่อปรับความเข้าใจให้ตรงกัน แต่โดยรวมแล้วเราก็ยังดูสถานะความคืบหน้าของงานได้ยังไม่สะดวกกันเท่าไหร่

วันนี้ จินดาธีม เราเลยขอแนะนำเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีมโดยเฉพาะเมื่อทุกคนต้องทำการต่างสถานที่กัน เครื่องมือที่เราจะแนะนำนี้อยู่ในหมวดของ project management ซึ่งมีความสามารถหลายอย่าง และดัดแปลงให้เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละทีมได้ โดยประโยชน์ที่ทีมจะได้รับเมื่อใช้งาน project menangment ร่วมกันคือ

  • ติดตามสถานะของงาน ใครถืองานออะไรอยู่ แล้วอยู่ในช่วงไหนแล้ว
  • แชร์ไอเดียลงมาในที่เดียวกัน ข้อมูลไม่กระจัดกระจายหายาก
  • มีเทมเพลตตอบโจทย์ความต้องการหลายแบบ ทั้ง Software, HR, Sales & Marketing
  • ช่วยสร้างความเข้าใจเรื่องของดิจิตอล การทำงานเป็นระบบ
  • และอื่นๆ อีกมากมายตามแต่บริบทของแต่ละอาชีพ

สำหรับซอฟแวร์ที่เราจะแนะนำในวันนี้มี 3 ตัวด้วยกัน ซึ่งทั้งหมดรองรับการใช้งานผ่านเว็บเบราเซอร์, บน iOS และ Android ซึ่งสามารถใช้ทำงานได้อย่างไม่ติดขัด เมื่อเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเราแล้ว เราก็สามารถดึงข้อมูลมาดูต่อได้ทันที

clickup-sprint

1. Clickup

Clickup เป็นเครื่องมือตัวแรกคือที่เราแนะนำเพราะระบบของ Clickup สามารถปรับการใช้งานได้หลากหลายตอบโจทย์ทีมแต่ละแบบได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Sales, Marketing, Software, HR หรืออื่นๆ ด้วยเทมเพลตการใช้งานที่มีตั้งแต่ใช้งานอย่างง่ายสุด Task view ไปจนถึงหน้าเทมเพลตที่มีความซับซ้อนอย่าง Gantt chart, Acvitities ฯลฯ ซึ่งผู้บริหารสามารถกำหนดสิทธิ์ให้กับพนักงานแต่ละคนได้เองด้วยว่าใครที่จะมีสิทธิ์เข้าถึงหน้าบอร์ดข้อมูลไหนบ้าง

พร้อมกันนี้บัญชีผู้ใช้งานแต่ละคนยังสามารถสร้าง Dashboard ส่วนตัวขึ้นมาดูได้ว่ามีงานที่ค้างอยู่เท่าไหร่ งานไหนที่กำลังถึงกำหนดส่งในเร็ววัน ผู้บริหารก็สามารถทำ Dashboard ส่วนตัวเพื่อดูได้ว่าพนักงานคนไหนในทีมที่ทำงานเยอะไป มีงานค้างเยอะ จะได้บริหารเอางานไปใส่คนอื่นแบ่งเบาภาระกันไปได้

clickup-dashboard

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของ Clickup คือ มีราคาถูกกว่าเจ้าอื่นในท้องตลาด มีฟังก์ชันการทำงานให้เลือกใช้เยอะ ปรับรูปแบบได้หลากหลาย และปรับแต่งให้เข้ากับวัฒนธรรมองค์กรได้ง่าย ข้อเสียก็คืออาจจะโหลดช้ากว่าเครื่องมือตัวอื่นนิดหน่อย(ไม่มาก) และแอปพลิเคชันยังอยู่ในช่วงพัฒนา ซึ่งจะมีฟังก์ชันใหม่ๆเพิ่มเข้ามาในทุกอาทิตย์ บางอย่างอาจจะเรียกใช้บนแอปไม่ได้ ซึ่งอาจจะต้องรอให้เทียบเท่ากับบนเว็บไซต์ก่อน แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหามากนักเท่าที่เราใช้กันมา

สมัครสมาชิก Clickup แล้วลองใช้งานฟรี 14 วัน

2. Monday

Monday กับ Clickup ถือพูดถึงก็เรียกว่าแทบจะไม่ต่างกัน เนื่องด้วย 2 แพลตฟอร์มนี้เป็นคู่แข่งกัน จึงทำให้หลายๆฟังก์ชันการทำงานนั้นมีแทบจะเหมือนกันทุกอย่าง อย่างในอนาคตหากเราใช้ Clickup มาแล้วไม่ถูกใจ อยากจะย้ายเป็น Monday ก็สามารถเข้าใช้การใช้งานระบบใหม่ได้ง่ายโดยแทบไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่มากเลย และกลับกันหากใช้ Monday อยู่แล้วอยากจะเปลี่ยนไปใช้ Clickup ก็สามารถ migration ข้อมูลได้ง่ายเช่นเดียวกัน

monday-task

monday-app

เรื่องของฟังก์ชันการใช้งาน เราอาจจะไม่เขียนเล่าอะไรเยอะ (เพราะมันเหมือนกับ Clickup เสียเป็นส่วนใหญ่) แต่ก็มีบางส่วนที่แตกต่างกันอยู่บ้างเช่นเทมเพลตของโครงการอาจจะมีให้เลือกไม่เยอะเท่า Clickup แต่ก็จะได้ฟังก์ชันเฉพาะทางอื่นๆ เช่นคอลัมน์การเพิ่มข้อมูล การจัดเรียงข้อมูล ซึ่งเราสามารถทำใส่สูตรคำนวณได้เอง รวมไปถึงการทำ automation เฉพาะของทีมเราด้วย อย่าง ถ้ามีอีเมล์เข้ามาที่กล่อง Gmail ให้สร้าง Task ขึ้นมาหนึ่งงานที่นำเอา subject ของอีเมล์มาตั้งเป็นชื่อ และ assign พนักงานคนใดคนนึงเข้าไป อะไรแบบนี้เป็นต้น

ข้อดีของ Monday คือหน้าตาสวยงามใช้งานง่าย มีความรวดเร็วไม่ยุ่งยากสลับซับซ้อนเท่ากับของ Clickup และตัวแอปพลิเคชันนั้นดูจะพร้อมใช้งานได้มากกว่า ข้อเสียคือมีราคาที่แพงกว่า Clickup อยู่พอสมควร และมีเทมเพลตให้เลือกใช้ไม่หลากหลายเท่า

3. Trello

Trello นั้นเป็นเทมเพลตแบบ Kanban (คัมบัง) บอร์ด ซึ่งหมายถึงบอร์ดข้อมูลที่แบ่งเรียงออกเป็นแถวๆ แล้วมีการ์ดของงานเรียงลำดับลงมาเรื่อยๆตามแถวสถานะของงานนั้น ให้นึกภาพว่าเป็น Post-it หลายๆใบเรียงกัน พองานไหนที่มีการเปลี่ยนแปลงสถานะ จากที่ต้องทำ (todo) ไป กำลังดำเนินการ (on progress) และไป สำเร็จแล้ว (done)

trello

ข้อดีของ Trello นั้นคือเข้าใจได้ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน มีเทมเพลตให้เลือกเป็นแบบเดียว เหมาะกับองค์กรที่เพิ่งเปลี่ยนผ่านมาเป็นระบบดิจิตอล พนักงานไม่ต้องเรียนรู้เรื่องไอทีมากนัก สามารถเชื่อมโยงนำไฟล์จาก Google Drive, Dropbox และเพิ่มรูปลงงานแต่ละงานได้อย่างสะดวก มีเป็นแพลนให้ใช้งานได้ฟรี ส่วนข้อเสียก็คือด้วยความที่มันง่าย เทมเพลตการปรับแต่งอาจจะไม่ตอบโจทย์ความต้องการของทีมที่หลากหลายได้ดีนัก

นอกจาก 3 ตัวนี้แล้ว ยังมีซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่ Project management ในตลาดให้เลือกอีกมาก ซึ่งแต่ละตัวก็มีความสามารถแทบไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่นัก สำหรับองค์กรที่กำลังอยากจะเริ่มและมีงบประมาณจำกัด ก็ลองใช้ Trello ในขั้นแรกก่อนได้ แล้วค่อยเปลี่ยนไปเป็นตัวอื่น หรืออาจจะเริ่มใช้งาน Clickup, Monday ตั้งแต่แรกเลยก็ได้ถ้าเป็นทีมเล็กไม่ติดเรื่องงบประมาณมาก เพราะยังไงก็ตามทั้ง Clickup และ Monday ต่างก็มีบอร์ดแบบ kanban เช่นเดียวกับ Trello ให้เลือกใช้อยู่แล้วครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

image

Schema Markup พระเอกตัวจริงสำหรับการทำ Onpage SEO

Schema Markup ที่ถูกลืม onpage SEO นั้นถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักสำหรับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ เพ... อ่านต่อ >
image

Schema Markup พระเอกตัวจริงสำหรับการทำ Onpage SEO

Schema Markup ที่ถูกลืม onpage SEO นั้นถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักสำหรับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ เพ... อ่านต่อ >
image

3 เครื่องมือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีม – เมื่อต้อง WFH

ช่วงโควิด-19 นี้เป็นช่วงที่หลายองค์กรต้องปรับตัวกันอย่างหนักเพื่อให้การทำงานยังสามารถทำต่อไปได้ แ... อ่านต่อ >

กรุณากรอกรายละเอียดให้ครบ

ทีมงานจะทำการประเมินค่าใช้จ่าย และสร้างใบเสนอราคาตามรายละเอียดที่คุณกรอกมาด้านล่างนี้

การแจ้งเตือน

เจ้าหน้าที่ได้รับข้อความของท่านเรียบร้อยแล้ว

preloader

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่นะครับ