มีไอเดีย
แต่ไม่มีคนทำ?

ให้ จินดาธีม สร้างแพลทฟอร์มสำหรับธุรกิจของคุณ

ข้อเสียบางอย่างเมื่อซื้อธีม WordPress มาใช้

หมวดหมู่: การพัฒนาเว็บไซต์ เขียนเมื่อ: 18/05/2020

WordPress ถือเป็น CMS ที่ได้รับความนิยมในการทำเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง ด้วยการตั้งค่าที่รวดเร็ว มีระบบหลังบ้านพร้อมใช้งานที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจได้ไม่ยาก นอกจากนั้นยังมีแหล่งรวมซื้อ-ขาย ธีม (Theme) ที่เป็นเสมือนหน้าตาของเว็บไซต์ และ ปลั๊กอินหรือส่วนเสริม (Plugin) ที่ทำหน้าที่เพิ่มประสิทธิภาพ การใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ โดยที่เจ้าของเว็บไซต์ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ความสามารถเรื่องการเขียนโปรแกรม

จินดาธีมเราเคยเขียนถึงบทความ 3 เหตุผล ทำไม WordPress ถึงเป็นที่นิยมในการทำเว็บไซต์ หากท่านใดสนใจว่าทำไม WordPress จึงเป็นที่นิยม ลองเข้าไปอ่านกันได้เลยครับ

แต่รู้ไหมครับว่าการซื้อธีมภายนอกเข้ามาใช้กับเว็บไซต์ของเรา หรือจะเป็นธีมฟรีที่โหลดมาจากที่ต่างๆ นั้นอาจจะมาพร้อมกับปัญหาที่เราคาดไม่ถึงได้ด้วย บทความนี้เลยอยากจะขอเขียนเหมือนเล่าสู่กันฟังถึงอีกด้านของการนำธีมมาใช้กับคนที่มีเว็บไซต์ WordPress อยู่แล้วครับ

1. ประสิทธิภาพ (Performance)

เรื่องประสิทธิภาพนั้นเป็นเรื่องที่เราเองควรให้ความสำคัญด้วยเวลาเลือกซื้อ หรือโหลดธีมฟรีมาใช้ โดยปกติแล้วธีมที่มีขายอยู่บนอินเตอร์เน็ต ยกตัวอย่างที่ ThemeForest นั้นจะเป็นธีมที่ครอบจักรวาล สามารถเปลี่ยนหน้าตาและมีฟังก์ชันมากมายให้เลือกใช้งานได้อย่างอิสระ ซื้อครั้งเดียวเหมาะกับการปรับใช้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ร้านอาหาร บริษัทห้างร้าน ธีมพวกนี้สามารถเปลี่ยนการแสดงผล หรือเลือกเอาบางอย่างออกมาใช้ได้ เหมือนกับกล่องเครื่องมือที่มีเครื่องมือสารพัดให้เราเลือกใช้

เว็บไซต์ themeforest

แน่นอนว่าการที่มีฟังก์ชั่น เครื่องมือมากมายเหล่านั้นข้อดีคือมันครอบคลุมการใช้งานหลายรูปแบบ และผู้สร้างธีมเองก็ต้องการให้เป็นแบบนั้นเพื่อที่จะขายได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องเน้นความสำคัญว่าลูกค้าจะซื้อไปใช้กับเว็บไซต์ประเภทอะไร แต่ข้อเสียของมันก็คือไฟล์ที่ค่อนข้างใหญ่ การใส่เครื่องมือต่างๆ เข้าไปมากขนาดนั้นทำให้บางทีเว็บไซต์ของเราอาจจะไม่ได้ต้องการอะไรบางอย่าง หรือหลายๆอย่าง แต่ก็ไม่สามารถเลือกเอาออกได้ ทำให้ไม่สามารถลดขนาดไฟล์เว็บไซต์ และลดเวลาในการโหลดหน้าเว็บลง

ผิดกับการว่าจ้างเขียนธีม หรือเลือกซื้อธีมที่ดูแล้วน่าจะเหมาะสมกับประเภทของธุรกิจเรามากที่สุด เพราะจะช่วยเลือกบางอย่างที่สำคัญ และได้ใช้จริงๆเท่านั้นขึ้นมาใช้ ไม่ต้องมีไฟล์เยอะแยะมากมาย หรือการตั้งค่าหลังบ้านที่ยุ่งยากให้กวนใจ อันเป็นที่มาของข้อ 2

2. ความซับซ้อน (Complexity)

เมื่อเราติดตั้งธีมที่ซื้อมาแล้ว เราจะพบว่าเมนูหลังบ้านของเราเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งบางธีมอาจจะเพิ่มเมนูขึ้นมา 5-6 เมนูเลย นอกจากเมนูที่เพิ่มขึ้นมาแล้ว เรายังพบว่าหน้าแต่ละหน้ามีการทำงานต่างกันไป ยิ่งเปลี่ยนธีมบ่อย ก็ยิ่งเพิ่มความยุ่งยากเพราะธีมเก่าและธีมใหม่มีการตั้งค่าที่ไม่เหมือนกัน ค่าที่ตั้งไว้ของเก่าก็ไม่สามารถใช้กับธีมใหม่ได้อีก

บางธีมที่ซื้อมานั้นดีหน่อยเพราะมาพร้อมกับคู่มือการใช้งาน ซึ่งบางผู้พัฒนาก็เขียนคำศัพท์เทคนิคเต็มไปหมด ไม่ได้ช่วยให้ทีมงานของเราสามารถเข้าใจได้ง่ายเลย จะติดต่อผู้พัฒนาก็ทำได้ยาก ไม่สะดวก บางครั้งใช้เวลาหลายวันกว่าจะตอบกลับมา และส่วนใหญ่ก็ไม่สื่อสารกันด้วยภาษาไทย

แทนที่ว่าซื้อมาแล้วจะใช้ได้ง่าย กลับต้องทำความเข้าใจ นั่งดูคู่มือการใช้ ติดปัญหาก็สอบถามได้ไม่สะดวก จะปรับแก้นิดหน่อย เพิ่มเฉพาะบางอย่างก็ทำไม่ได้ ไม่ยืดหยุ่นเหมือนทำเอง หรือว่าจ้างคนทำโดยเฉพาะ

3. ความปลอดภัย (Security)

ปัญหานี้ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับธีมฟรีมากกว่าธีมที่ขาย บางทีมีนักพัฒนาโปรแกรมไม่หวังดีสร้างธีมหน้าตาสวยงามขึ้นมาและปล่อยให้โหลดไปใช้งานได้ฟรี แต่หารู้ไม่ว่าบางครั้งได้ใส่โค้ดที่อาจจะทำให้เว็บไซต์เรามีปัญหาในภายหลังได้ ช่วงกลางปี 2019 นั้นมีคนพบว่าหลายธีมฟรี (ธีมเสียเงิน ที่นำมาแจกฟรี) ได้ติดตั้งโค้ดสำหรับขุดเหรียญ cryptocurrency เอาไว้ด้วย หรือบางครั้งมักจะมาพร้อมโค้ดข้อมูลแปลกๆ ที่ฝังโฆษณา ทำความเสื่อมเสียให้กับเว็บไซต์องค์กรเราเป็นอย่างมาก

ฉะนั้นการเลือกซื้อธีมที่ดีที่เหมาะสม เราต้องคำนึงถึงเรื่องประสิทธิภาพ ความยากง่ายในการปรับแต่งใช้งาน และความปลอดภัยที่ธีมนั้นเขียนขึ้นก่อนเสมอ เจ้าของเว็บไซต์หลายคนต้องการจะโปรโมทเว็บไซต์ หรือจ้างทำ SEO ต่อในอนาคตอาจจะต้องดูเรื่องความเข้ากันได้ด้วยว่าธีมที่ซื้อมานั้นปรับแต่งต่อได้ง่ายไหม หรือรองรับ Onepage SEO ดีพอจะเอาไปทำงานต่อหรือเปล่า

ธีม WordPress

 

การตรวจสอบ SEO ก็สามารถทำได้หลายวิธีโดยจะใช้เครื่องมือฟรีของ Google อย่าง Google Pagespeed Insights หรือ Google Audit ตามที่เราเคยโพสต์เอาไว้บน Facebook page ของบริษัท ก็สามารถทำได้เหมือนกันครับ

JindaTheme เราก็สร้างเว็บไซต์บริษัทนี้ด้วย WordPress เหมือนกัน โดยเราเขียนธีมขึ้นมาใช้งานเอง ซึ่งจะช่วยควบคุมการแสดงผลได้อย่างที่เราต้องการ ง่ายต่อการเพิ่มลดหรือปรับแต่งในอนาคต เราใช้ WordPress ให้บริการลูกค้ากว่าครึ่งนึงของเรา และทั้งหมดนั้นเราเป็นคนสร้างธีมขึ้นมาเองให้เหมาะและตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละเจ้ามากที่สุด หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ช่วยให้หลายท่านมีเช็คลิสต์ก่อนซื้อธีมติดตั้งกับเว็บไซต์นะครับผม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

image

Schema Markup พระเอกตัวจริงสำหรับการทำ Onpage SEO

Schema Markup ที่ถูกลืม onpage SEO นั้นถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักสำหรับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ เพ... อ่านต่อ >
image

3 เครื่องมือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีม – เมื่อต้อง WFH

ช่วงโควิด-19 นี้เป็นช่วงที่หลายองค์กรต้องปรับตัวกันอย่างหนักเพื่อให้การทำงานยังสามารถทำต่อไปได้ แ... อ่านต่อ >
image

3 เทคนิคเปลี่ยนจากผู้ใช้ทั่วไป ให้กลายมาเป็นสมาชิก

การทำ user onboarding นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญของแพลตฟอร์มดิจิตอลในปัจจุบัน ยิ่งกับเว็บไซต์หรือแอปท... อ่านต่อ >

กรุณากรอกรายละเอียดให้ครบ

ทีมงานจะทำการประเมินค่าใช้จ่าย และสร้างใบเสนอราคาตามรายละเอียดที่คุณกรอกมาด้านล่างนี้

การแจ้งเตือน

เจ้าหน้าที่ได้รับข้อความของท่านเรียบร้อยแล้ว

preloader

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่นะครับ