มีไอเดีย
แต่ไม่มีคนทำ?

ให้ จินดาธีม สร้างแพลทฟอร์มสำหรับธุรกิจของคุณ

เว็บไซต์จำเป็นไหม? มี Facebook page อย่างเดียวได้หรือเปล่า

หมวดหมู่: การพัฒนาเว็บไซต์ เขียนเมื่อ: 22/08/2020

ผมเชื่อว่าผู้ประกอบการหลายคนมักจะเกิดคำถามว่า “เราควรจะต้องมีเว็บไซต์ไหม หรือแค่ Facebook page อย่างเดียวก็คงจะเพียงพอแล้ว” ตั้งแต่เริ่มให้บริการจัดทำระบบดิจิตอลสำหรับธุรกิจมาหลายปี เชื่อไหมครับว่าเรามักจะได้รับคำถามนี้บ่อยมากจากทั้งเพื่อนพี่น้องญาติมิตร ไปจนถึงคนที่เพิ่งรู้จักกันใหม่ๆ และรู้ว่าเราทำงานเกี่ยวกับซอฟตแวร์

คำตอบของเราง่ายมากครับ ควรมีหรือไม่ควรมีต้องคำนึงถึงเรื่อง 2 เรื่อง คือ พฤติกรรมของลูกค้า และ การประกอบธุรกิจของเรา เองว่าเป็นรูปแบบไหน วันนี้เราเลยอยากจะเขียนเพื่อแชร์เป็นข้อแนะนำ ให้ผู้ประกอบการทุกท่านนำไปตัดสินใจได้ในอนาคตครับ เราขอเริ่มที่ประเภทอุตสาหกรรม หรือการประกอบธุรกิจของเราเองก่อนเป็นอันดับแรกแล้วกัน

ประเภทของธุรกิจ

เราประกอบธุรกิจด้านไหน ให้บริการหรือขายสินค้า แล้วอุตสาหกรรมของเรากลุ่มไหนเป็นยังไง ถ้าเราเป็นร้านค้าเสื้อผ้าออนไลน์ มีจำนวนแบบ(SKU) ค่อนข้างเยอะและเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่ได้เป็นผู้ผลิตเสื้อผ้านั้นเอง อาจจะไปรับมา หรือสั่งมาจากที่อื่นเป็นรอบๆ แบบละประมาณ 2-3 ชิ้น นั่นหมายความว่าสินค้าของเรามีการหมุนเวียนเปลี่ยนไปเสมอๆ ต้องอาศัยการอัพเดทข้อมูลในระบบ หรือโพสต์อัพเดทข้อมูลอยู่ตลอด แบบนี้การใช้ Facebook page อาจจะง่ายกว่า สะดวกกว่า และเข้าถึงลูกค้าและแฟนของเราได้บ่อยกว่า

facebook-page

ถ้าเรามีเว็บไซต์ การอัพเดทเปลี่ยนข้อมูลบ่อย อาจจะทำให้เสียเวลากรอกข้อมูลในแต่ละช่องนานกว่าการพิมพ์ข้อความอะไรก็ได้และไม่ต้องมีรูปแบบที่ชัดเจนแบบโพสต์ของ Facebook และลูกค้าส่วนใหญ่ก็ใช้งาน Facebook เป็นประจำอยู่แล้ว พฤติกรรมของลูกค้ามักจะเลือกเปิดแอปฯ Facebook หรือโซเชียลอื่นๆ เมื่อตัวเองเบื่อมากกว่าเลือกกดเปิดแอปฯ Safari หรือ Google Chrome และพิมพ์ชื่อเว็บไซต์เรา ซึ่งกรณีร้านขายของออนไลน์สำหรับเจ้าเล็กๆ รับมาขายไป เราแนะนำว่า Facebook page อาจจะเหมาะกับคุณมากกว่าครับ

กลับกัน หากเป็นร้านค้าที่มีรูปแบบสินค้าชัดเจน ผลิตสินค้าเอง หรือมีจำนวนแบบสินค้า(SKU) ไม่มาก ผลิตแบบนึงประมาณ 50 ถึง 100 ชิ้นขึ้นไป มีพนักงานช่วยจัดการข้อมูล เปลี่ยนแปลงอัพเดทสต็อกสินค้า หรือทำอะไรเป็นระบบพอสมควรแล้ว การมีเว็บไซต์จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ เก็บข้อมูลการสั่งซื้ออย่างเป็นระบบ มีการอ้างอิงสินค้า ทำโปรโมชัน โค้ดส่วนลด และอื่นๆได้อย่างอิสระมากกว่าสื่อออนไลน์อย่าง Facebook, Line เยอะพอสมควร ลูกค้าสามารถคลิกเข้ามาสั่งซื้อสินค้าที่หน้าเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเอง ต่างกับบน Facebook page ที่ต้องแชทสอบถามกับผู้ขายก่อน ซึ่งเรามองว่าการทำ Facebook page นั้น เจ้าของร้านจะต้องมีการใช้งานบ่อย และเป็นคนที่รักในการเล่นสื่อโซเชียลอยู่แล้วด้วย

ในมุมของธุรกิจประเภทอื่นๆอย่าง โรงงานผลิตสินค้า ธุรกิจการบริการ รวมไปถึงบริษัทองค์กร จินดาธีมเรายังมองว่า การมีเว็บไซต์จะช่วยเป็นหน้าเป็นตา เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณได้ เพราะ Facebook page ใครก็สามารถสร้างได้มีได้ ต่างกับเว็บไซต์ที่ต้องลงแรงลงเงินเพื่อสร้างขึ้นมา และเว็บไซต์สามารถแสดงออกถึงเอกลักษณ์ขององค์กร (Corporate Identity) ผ่านการออกแบบได้ด้วยเช่นกัน

ถ้าเราบอกว่าตัวเองเป็นองค์กรสมัยใหม่ ให้บริการเทคโนโลยีเพื่อวันข้างหน้า แต่เว็บไซต์ยังดูโบราณคลาสสิค บางอย่างใช้งานได้ บางปุ่มกดแล้วไปต่อไม่ได้ ก็คงดูขัดกันไม่น้อยในมุมของผู้รับข้อมูล

do-you-need-a-website-or-just-facebook-page

พฤติกรรมของผู้ใช้งาน

อีกเรื่องที่ต้องให้ความสนใจคือพฤติกรรมของลูกค้า เราเข้าใจลูกค้ามากแค่ไหน เรารู้ว่าลูกค้าของเรายังนิยมใช้สื่อไหนรับข้อมูลมากกว่ากัน หากเป็นลูกค้าที่อนุรักษ์นิยมหน่อย การทำทุกอย่างอยู่บนโซเชียลก็อาจจะทำให้กลุ่มคนเหล่านั้นเข้าถึงได้ยากกว่าการเปิดคอมพิวเตอร์แล้วเปิดหน้าเว็บไซต์ หรือลูกค้าเราเป็นกลุ่มลูกค้าองค์กรไหม เป็นราชการหรือเปล่า ถ้าใช่แล้วหน่วยงานนั้นยินดีที่ให้พนักงานในองค์กรหยิบมือถือขึ้นมาเปิดโซเชียลเพื่อเข้าดูข้อมูลของเราไหม หรือการใช้คอมเปิดเว็บไซต์จะเป็นเรื่องที่สะดวกใจกับเขามากกว่า

ต้องเข้าใจว่าบางองค์กรยังบล็อกพวกสื่อออนไลน์อย่าง Facebook, Youtube ในสถานที่ทำงาน หากเรามีช่องทางการสื่อสารด้วย Facebook เพียงอย่างเดียวก็อาจจะเสียโอกาสได้ เราเลยแนะนำว่าถ้ามี Facebook page แล้ว ก็ควรจะทำเว็บไซต์ด้วยเหมือนกันครับ เวลาโพสต์อัพเดทโปรโมชั่นอะไรผ่าน Facebook page ของเรา ก็แปะลิงค์เว็บไซต์ให้เชื่อมดูข้อมูลหากันได้เลย

ข้อดีของการมีเว็บไซต์

ถ้าอะไรที่เป็นของๆเรา เราสามารถเลือกเก็บข้อมูลไว้ใช้ประโยชน์ในวันข้างหน้าได้ ทั้งข้อมูลการสั่งซื้อย้อนหลัง ข้อมูลลูกค้า ข้อมูลสินค้า จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ พวกนี้สามารถดึงมาค้นหา และวิเคราะห์เพื่อเข้าใจลูกค้า และความต้องการได้สะดวกกว่าไปใช้บนสื่อออนไลน์อื่นมาก ถ้าลงทุนทำระบบที่ดีตั้งแต่แรก เราจะมีฐานข้อมูลของเราเอง สามารถวัดผลแต่ละจุดได้ตามที่เราต้องการ เช่น มีคนเข้ามาเว็บไซต์กี่คนในวันนี้ มีคนกดปุ่มนี้กี่คน คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ แล้วเราก็สามารถสร้างรายงานเพื่อเปลี่ยนแปลงปรับปรุงตัวเราเองได้อย่างรวดเร็วตามพฤติกรรมของผู้ใช้งาน

จินดาธีม เราเลยมองว่าการมีเว็บไซต์ ยังไงก็มีประโยชน์ในการทำธุรกิจอยู่ดีครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

image

Schema Markup พระเอกตัวจริงสำหรับการทำ Onpage SEO

Schema Markup ที่ถูกลืม onpage SEO นั้นถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักสำหรับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ เพ... อ่านต่อ >
image

3 เครื่องมือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีม – เมื่อต้อง WFH

ช่วงโควิด-19 นี้เป็นช่วงที่หลายองค์กรต้องปรับตัวกันอย่างหนักเพื่อให้การทำงานยังสามารถทำต่อไปได้ แ... อ่านต่อ >
image

3 เทคนิคเปลี่ยนจากผู้ใช้ทั่วไป ให้กลายมาเป็นสมาชิก

การทำ user onboarding นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญของแพลตฟอร์มดิจิตอลในปัจจุบัน ยิ่งกับเว็บไซต์หรือแอปท... อ่านต่อ >

กรุณากรอกรายละเอียดให้ครบ

ทีมงานจะทำการประเมินค่าใช้จ่าย และสร้างใบเสนอราคาตามรายละเอียดที่คุณกรอกมาด้านล่างนี้

การแจ้งเตือน

เจ้าหน้าที่ได้รับข้อความของท่านเรียบร้อยแล้ว

preloader

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่นะครับ