มีไอเดีย
แต่ไม่มีคนทำ?

ให้ จินดาธีม สร้างแพลทฟอร์มสำหรับธุรกิจของคุณ

[Free] โมดูลธนาคารไทยสำหรับ Prestashop

หมวดหมู่: ผลิตภัณฑ์ของเรา เขียนเมื่อ: 15/08/2016

เพิ่มธนาคารไทยในวิธีการชำระเงินของ Prestashop 1.6

ผู้เขียนได้มีโอกาสทดลองใช้งาน Prestashop เวอร์ชั่น 1.6 หลังจากที่ไม่ได้ใช้มาตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.4 ก็เรียกได้ว่าหลายปีเหมือนกันครับ พอกลับมาลองทำความเข้าใจอีกครั้งเมื่ออาทิตย์ที่แล้วก็พบว่าอะไรๆ เปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะ ที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือส่วนของหน้าบ้าน และหลังบ้านที่มีหน้าตาที่สวยงาม และเข้าใจง่ายกว่าเวอร์ชั่นเก่าๆ

แต่ถ้าใครที่ใช้ Prestashop มาสักพักตั้งแต่เวอร์ชั่นเก่าๆ อย่างผู้เขียนเองก็อาจจะติดอยู่ที่โมดูลการชำระเงิน(หรือ bankwire) เล็กน้อย เพราะหน้าตา หรือการแสดงผลให้ชัดเจนนั้นทำได้ออกมาไม่ดีเท่าไหร่นัก ถ้าใครที่ยังไม่เห็นภาพก็ขอให้ดูตามภาพด้านล่างนี้ครับ

bankwire-discount-prestashop-module

จะเห็นว่าหน้าตาดูบ้านๆ ธรรมดาและไม่น่าสนใจเลย ผู้เขียนมองว่าจุดนี้เป็นจุดด้อยในเรื่องของ User experience ที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าอยากจะโน้ตเป็นจุดสำคัญตัวใหญ่ๆ ว่าธนาคารอะไร ยอดเงินที่ต้องโอนเท่าไหร่ หรือเลขบัญชีคืออะไร ไม่ใช่เป็นแค่ตัวหนังสือธรรมดาที่ไม่น่าสนใจแบบนี้ ผู้เขียนเลยคิดว่าไหนๆ จุดนี้ก็น่าจะลองเก็บมาเขียนเป็นโมดูลของตัวเอง ได้เรียนรู้โครงสร้างไฟล์ของ Prestashop เวอร์ชั่นใหม่ อีกทั้งยังแจกจ่ายให้คนอื่นใช้ด้วยก็น่าจะเป็นประโยชน์ไม่น้อย เลยเป็นที่มาของโมดูลแสดงข้อมูลบัญชีของธนาคารกรุงเทพฯ และธนาคารไทยพานิชย์ครับ (ธนาคารอื่น เดี๋ยวจะเพิ่มในตอนหลัง)

โครงสร้างหลักๆ นั้นจะอิงกับโมดูล Bankwire เดิม แต่จะเปลี่ยนในเรื่องของหน้าตาให้ดูสวยงามน่าสนใจมากขึ้น เน้นในเรื่องของการแสดงผลของข้อมูลให้เป็นระเบียบ และรองรับการเรียกดูผ่าน responsive layout และเมื่อลูกค้าทำการเลือกธนาคารที่ต้องการโอนแล้วจะไปใช้สถานะของ bankwire เหมือนปรกติเช่น waiting for payment, etc..

confirm-payment

BBL Payment Prestashop

โมดูลนี้เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้ฟรีที่ Github ของผู้เขียนเอง ท่านใดที่สนใจอยากจะนำไปพัฒนาเพิ่มความสามารถต่อก็หา sourcecode ได้บนนั้นเลยครับ ส่วนใครที่ต้องการโหลดลิงค์ตรงก็กดที่ ตรงนี้ สำหรับธนาคารกรุงเทพ และกดที่ ตรงนี้ สำหรับธนาคารไทยพานิชย์

เงื่อนไขการใช้งาน

โมดูลสองตัวนี้เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรี รวมถึงเผยแพร่ sourcecode ทั้งหมดสู่สาธารณะ ไม่อนุญาติให้นำไปขายต่อ หากท่านใดนำไปดัดแปลงแก้ไขแล้วนำไปแจกจ่ายต่อ ท่านต้องรับผิดชอบในกรณีที่มีปัญหาและข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นด้วย ตอนนี้ทั้งสองตัวอยู่ในสถานะ beta version โปรดนำไปใช้ด้วยความระมัดระวัง หากท่านใดพบปัญหาที่เกิดขึ้นจากตัวซอฟแวร์ สามารถติตต่อผู้พัฒนาโดยตรงได้ที่ pop@jindatheme.com หรือเปิด issue บน Github ได้ทันที

วิธีการใช้งาน

เมื่อดาวน์โหลดไปแล้วให้แตกไฟล์และนำไปวางไว้ในแฟ้ม modules/ จากนั้นเข้าไปที่หน้าจัดการระบบหลังบ้านของ Prestashop จากนั้นทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. เข้าไปที่เมนู Modules and Services
  2. เลือกหมวด Payments and Gateways หรือ search คำว่า “bank”
  3. เลือกเปิดโมดูลที่ต้องการใช้งาน
  4. ทำการตั้งค่าโมดูล(Configure)
  5. กรอกรายละเอียดธนาคารของคุณ

prestashop backend

หมายเหตุ: ตัวโมดูลที่สร้างขึ้นทั้งสองตัวนี้ ถูกทดสอบกับ Prestashop เวอร์ชั่น 1.6.1.6 บนธีมเริ่มต้นที่มากับระบบ หากท่านใดนำไปใช้แล้วพบปัญหา ต้องการแนะนำติ-ชมสามารถแสดงความเห็นได้ที่ Fanpage ของ JindaTheme อีกทางหนึ่งครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

image

Schema Markup พระเอกตัวจริงสำหรับการทำ Onpage SEO

Schema Markup ที่ถูกลืม onpage SEO นั้นถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักสำหรับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ เพ... อ่านต่อ >
image

3 เครื่องมือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีม – เมื่อต้อง WFH

ช่วงโควิด-19 นี้เป็นช่วงที่หลายองค์กรต้องปรับตัวกันอย่างหนักเพื่อให้การทำงานยังสามารถทำต่อไปได้ แ... อ่านต่อ >
image

3 เทคนิคเปลี่ยนจากผู้ใช้ทั่วไป ให้กลายมาเป็นสมาชิก

การทำ user onboarding นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญของแพลตฟอร์มดิจิตอลในปัจจุบัน ยิ่งกับเว็บไซต์หรือแอปท... อ่านต่อ >

กรุณากรอกรายละเอียดให้ครบ

ทีมงานจะทำการประเมินค่าใช้จ่าย และสร้างใบเสนอราคาตามรายละเอียดที่คุณกรอกมาด้านล่างนี้

การแจ้งเตือน

เจ้าหน้าที่ได้รับข้อความของท่านเรียบร้อยแล้ว

preloader

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่นะครับ