มีไอเดีย
แต่ไม่มีคนทำ?

ให้ จินดาธีม สร้างแพลทฟอร์มสำหรับธุรกิจของคุณ

สร้าง product ให้เหมือนกับที่ผู้ใช้พบเจอในทุกวัน

หมวดหมู่: ประสบการณ์ผู้ใช้ เขียนเมื่อ: 22/09/2015

ใช้งานง่าย และเป็นมิตรกับผู้ใช้

เมื่อช่วงก่อนที่เราจะเปิดตัวเว็บไซต์ Preorderich ให้ทุกคนได้เข้ามาใช้อย่างเป็นทางการนั้นก็มีการปรับเปลี่ยนอะไรหลายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยน structure บางส่วน, การ optimize code และ library ต่างๆ ให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จนไปถึงหน้าตาทั้งที่หน้าบ้าน และหลังบ้านด้วยเช่นกัน

สิ่งที่ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายต่อหลายอย่างจากการปรับระบบให้คนทั่วไปได้เข้ามาใช้คือ ทำอย่างไรจึงจะทำให้คนสนใจในบริการที่เปิดใหม่ แล้วก็ไม่เป็นที่รู้จักของใครสักคนเลยได้ เพราะในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับความเป็นจริงอย่างนึงก่อนว่า บริการออนไลน์ต่างๆ นั้นมีมากขึ้นเป็นดอกเห็ด มีทั้งดีและไม่ดี ผู้ใช้จะสนใจแล้วเข้ามาใช้บริการของเราอย่างจริงจัง กลายไปเป็น active user ได้ยังไง

เคยมีคนบอกว่า สิ่งที่ทำให้คนตัดสินใจซื้อคือ หน้าตา

มี function การทำงานครบครัน แต่หน้าตาไม่สวยงาม มันก็ขาดแรงจูงใจที่จะทำให้คนหันมาใช้บริการของเรา ผมเลยจำเป็นต้อง re-design หน้าตาของเว็บไซต์หน้าบ้านใหม่ เพื่อให้ดูใช้งานง่าย และน่าสนใจมากขึ้น

คำถามคือ แล้วจะรู้ได้ยังไงว่า ใช้งานง่ายจริง และผู้ใช้เข้าใจในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อ?

หลังจากการให้ผู้ใช้บางส่วนเข้ามาใช้ระบบเราเพื่อทดลองทั้ง interface และ function(ขอเรียกว่า internal testing) ผมก็ได้ความเห็นของผู้ใช้กลับมาบ้างเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงพัฒนาระบบ แล้วก็มีข้อนึงที่ส่วนตัวคิดว่าน่าจะช่วยได้จริง แล้วก็เห็นผลได้ทันทีเมื่อปรับใช้ นั่นคือการสร้าง product ให้เหมือนกับที่ผู้ใช้พบเจอใช้งานอยู่ในทุกวัน ยกตัวอย่างเช่น การเลือกใช้ wording อะไรก็ตามแต่ที่หน้าเว็บไซต์ก็ดี หรือหลังบ้านก็ดี

หากเราเลือกใช้คำที่ดูกำกวมจนเกินไป หรือไม่ได้พบเจอบ่อยในทุกวัน ผู้ใช้ก็อาจจะเกิดความสับสน และข้ามเมนูการทำงานนั้นไปแทนที่จะกดทดลองใช้ดู สำหรับหลังบ้านแล้ว ผมคิดว่าภาษาที่ใช้กับกับ(หรือที่เราเรียกกันว่า label) นั้นมีผลอย่างมากต่อการคลิก การกระทำอะไรก็ตาม ถ้าบริการไหนใช้ภาษากำกวม หรืออิงจากภาษาอังกฤษมาเลย ก็อาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อผู้ใช้ ข้ามไปดูกันที่ฝั่งหน้าบ้านบ้าง

Preorderich.com เวอร์ชั่นเก่า
Preorderich.com เวอร์ชั่นเก่า – ใช้ tagline ที่เจาะกลุ่มเกินไป

เราจะเห็นว่าในเวอร์ชั่นเก่าที่ยังไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปใช้นั้นดูห้วนๆ ไม่ได้เน้นอะไรเป็นพิเศษ ผู้ใช้ได้แค่เข้ามาอ่านทำความเข้าใจแต่ไม่มีการคลิก หรือ action อะไรที่จะไปต่อ ทำให้เราต้องหาวิธีดึงดูดผู้ใช้มากขึ้น โดยการใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อ tracking ถึงสิ่งที่ผู้ใช้ได้กระทำไป ไม่ว่าจะเป็น events บน Google Analytics , heatmaps ของ Hotjar หรือ Mixpanel ก็ดี จนที่สุดเราก็พบว่า เรายังปรับเปลี่ยนหน้าตาเว็บไซต์ได้ดูไม่เหมือนเป็นบริการที่ใช้งานได้จริง จึงปรับเปลี่ยนหน้าตาใหม่เป็นดังรูปภาพด้านล่าง

Preorderich.com เวอร์ชั่นใหม่

แน่นอนว่าย่อมมีคนหลายกลุ่มให้ความสนใจ เพราะเป็นบริการรูปแบบใหม่ที่เน้นไปในเรื่องของการจัดการ order สินค้ามากกว่าการนิยามตัวเองให้เป็นร้านค้าออนไลน์ ประเด็นคือเราไม่รู้หรอกครับว่าคนจะใช้เครื่องมือ หรืออุปกรณ์ไหนในการเข้ามาชมหน้าเว็บไซต์ของเรา สิ่งที่เราควรจะรับมือคือการปรับเว็บไซต์ให้รองรับกับอุปกรณ์เหล่านั้นเพื่อไม่ให้เสียโอกาสที่อาจจะเป็นครั้งแรก และครั้งเดียวก่อนที่ผู้ใช้จะถอดใจออกไป ซึ่งในที่สุดแล้ว

preorderich - heatmap

preorderich - heatmap - signup

preorderich - heatmap - mobile

เราก็คิดว่า conversion rate ที่ได้จากการปรับเปลี่ยนหน้าตาครั้งนี้นั้น เป็นที่น่าพอใจสำหรับ Startup ที่กำลังจะเกิดขึ้นใหม่อีกตัวครับ (ภาพจาก heatmap ของ Hotjar)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

image

Schema Markup พระเอกตัวจริงสำหรับการทำ Onpage SEO

Schema Markup ที่ถูกลืม onpage SEO นั้นถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักสำหรับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ เพ... อ่านต่อ >
image

3 เครื่องมือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีม – เมื่อต้อง WFH

ช่วงโควิด-19 นี้เป็นช่วงที่หลายองค์กรต้องปรับตัวกันอย่างหนักเพื่อให้การทำงานยังสามารถทำต่อไปได้ แ... อ่านต่อ >
image

3 เทคนิคเปลี่ยนจากผู้ใช้ทั่วไป ให้กลายมาเป็นสมาชิก

การทำ user onboarding นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญของแพลตฟอร์มดิจิตอลในปัจจุบัน ยิ่งกับเว็บไซต์หรือแอปท... อ่านต่อ >

กรุณากรอกรายละเอียดให้ครบ

ทีมงานจะทำการประเมินค่าใช้จ่าย และสร้างใบเสนอราคาตามรายละเอียดที่คุณกรอกมาด้านล่างนี้

การแจ้งเตือน

เจ้าหน้าที่ได้รับข้อความของท่านเรียบร้อยแล้ว

preloader

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่นะครับ