Transform
Ideas Into Gems

let JindaTheme build platforms for your business

3 เหตุผล ทำไม WordPress ถึงเป็นที่นิยมในการทำเว็บไซต์

In: Web development Published: 22/02/2017

ทำไมเราถึงเลือก WordPress จัดทำเว็บไซต์ขนาดเล็ก-กลาง

ปัจจุบันมีผู้ให้บริการออกแบบเว็บไซต์เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละเจ้าก็จะเลือกใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกันออกไปในการทำผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้า ซึ่งเทคนิคการเลือกของแต่ละคนนั้นก็จะแตกต่างกันไปด้วย บ้างก็เลือกที่ตัวเองถนัด บ้างก็ใช้ตามความต้องการของลูกค้า แต่ตัวซอฟแวร์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากมายในการทำเว็บไซต์นั้นก็คือ WordPress นั่นเองครับ ที่นี้เราจะมาดูเหตุผลหลักๆ กันว่าทำไมผู้ให้บริการบางส่วนรวมไปถึง JindaTheme เอง เลือกที่จะใช้ WordPress ในการทำเว็บไซต์ให้ลูกค้า

1. ได้รับความนิยมมากที่สุด

จากผลสำรวจหลายแห่งพบว่า WordPress ได้รับความนิยมในการเลือกมาทำเว็บไซต์มากขึ้นในทุกๆ ปี และปีล่าสุดได้ market share หรือส่วนแบ่งในตลาดซอฟแวร์ประเภท CMS(Content Management System อธิบายสั้นๆ คือมีระบบจัดการเนื้อหา หรือหลังบ้านที่ผู้ดูแลสามารถเข้ามาจัดการเนื้อหาในเว็บไซต์เองได้โดยไม่ต้องเขียน​โค้ด) ในปีล่าสุดอยู่ที่ 27.5% (อ้างอิง W3Tech) ของเว็บไซต์ทั้งหมดที่พบ และเทียบเป็น 70% จากตลาดของ CMS เอง(อ้างอิง wappalyzer)

WordPress market share

เมื่อได้รับความนิยมมาก พวกธีม และส่วนเสริมทั้งหลายก็จะได้รับความสนใจจากนักพัฒนาด้วยเช่นกัน ทำให้ท้องตลาดมีตัวเลือกมากพอสำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนรูปแบบเว็บไซต์ใหม่ หรือเพิ่มความสามารถบางอย่างให้กับตัวเว็บไซต์

2. การปรับแต่งที่ยืดหยุ่น และหลากหลาย

ดังที่กล่าวไปตามข้อแรกครับ เมื่อได้รับความนิยมมาก นักพัฒนาก็จะเข้ามาพัฒนาส่วนเสริม และธีมป้อนเข้าสู่ตลาด หวังจะให้ผู้ใช้งาน WordPress นั้นเลือกซื้อธีม และส่วนเสริมที่ตัวเองสร้างขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันทางด้านคุณภาพ มีความหลากหลายมากมาย ทำให้ปัจจุบัน มีหลายคนที่นำ WordPress ไปใช้กับเว็บไซต์หลายอย่างเช่น ร้านค้าออนไลน์ เว็บไซต์บริษัท เว็บไซต์ดาวน์โหลด เว็บบอร์ด เว็บไซต์อสังหา ฯลฯ โดยที่เผลอๆ เจ้าของเว็บไซต์แทบจะไม่ต้องเขียนโค้ด หรือมีความรู้เรื่องการเขียนโปรแกรมเลยด้วยซ้ำไป เพียงแค่โหลดส่วนเสริม หรือหาธีมที่เกี่ยวข้องกับที่ตัวเองต้องการมาใช้ ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว

themeforest
เว็บไซต์ themeforest เป็นแหล่งรวมธีมพรีเมียม

เราสามารถหาธีม และส่วนเสริม(ฟรี) ได้จากเว็บไซต์ของ WordPress หรือจะเลือกซื้อธีม และส่วนเสริมแบบพรีเมี่ยมบนตลาดซื้อขายออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงอย่าง ThemeForest และ Codecanyon ก็ได้เหมือนกัน

3. การบำรุงรักษา และหาคนมาทำต่อได้ง่าย

ปัญหาหลักๆ ของคนที่จ้างทำเว็บไซต์นั้นส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของ MA ครับ อาจจะเป็นเพราะครบช่วงเวลาที่ผู้ให้บริการนั้นตกลงว่าจะทำการดูแลซอฟแวร์หลังการขายไปแล้ว หรือมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของสัญญาทำให้การบำรุงรักษาซอฟแวร์หลังการขายนั้นหมดไป(ส่วนใหญ่ที่พบ จะเป็นการแก้โค้ดจาก 3rd party) ลองนึกถึงสภาพเว็บไซต์เราเองที่ใช้ซอฟแวร์ที่ไม่ได้รับความนิยม หรือผู้ให้บริการเขียนซอฟแวร์ขึ้นมาเอง แล้วมีปัญหา หรืออยากจะเพิ่มความสามารถให้กับเว็บไซต์ แต่ผู้ให้บริการกลับไม่รับงานเพิ่ม ทำให้เราต้องไปหานักพัฒนาเจ้าอื่นที่สามารถอ่าน และเขียนเพื่อแก้เว็บไซต์ของเราได้ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าจะต้องเสียเงินมากขึ้นตามไปด้วย

JindaTheme WordPress Theme
เว็บไซต์ของเราเองก็สร้างด้วย WordPress

แต่ถ้าหันมาใช้ซอฟแวร์พื้นฐาน หรือเป็นที่นิยมในท้องตลาด ก็จะช่วยให้เราสามารถหานักพัฒนามาแก้ หรือเพิ่มงานบนเว็บไซต์เราได้ง่ายขึ้น และช่วยประหยัดเงินในส่วนนี้ได้ในกรณีที่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

ความเป็นจริงอาจจะมีเหตุผลอีกมากมายหลายข้อที่จะเลือกใช้ WordPress สำหรับทำเว็บไซต์ใหม่ครับ แต่หลักๆ แล้ว 3 ข้อที่เรากล่าวถึงไปข้างต้นนี้ก็น่าจะมีผลมากพอสมควรที่จะเริ่มพิจารณาอย่างจริงจัง ที่ JindaTheme เองเราเลือกใช้ WordPress ในการสร้างเว็บไซต์ให้กับลูกค้าด้วยเช่นกัน โดยจะเลือกใช้สำหรับเว็บไซต์ขนาดเล็ก – กลาง ที่ลูกค้าสามารถแก้ไขข้อมูล เพิ่มเติมเนื้อหาได้จากระบบหลังบ้าน โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาให้เราแก้ หรือนำข้อมูลขึ้นให้ ซึ่งสะดวกสบายกับลูกค้า และยังมีบริการปรับแต่งหน้าตาเว็บไซต์ เพิ่มความสามารถให้กับเว็บไซต์ได้ตั้งแต่แรกโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้าน WordPress มากกว่า 5 ปี

This might interest you

image

Schema Markup พระเอกตัวจริงสำหรับการทำ Onpage SEO

Schema Markup ที่ถูกลืม onpage SEO นั้นถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักสำหรับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ เพ... Read more >
image

3 เครื่องมือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีม – เมื่อต้อง WFH

ช่วงโควิด-19 นี้เป็นช่วงที่หลายองค์กรต้องปรับตัวกันอย่างหนักเพื่อให้การทำงานยังสามารถทำต่อไปได้ แ... Read more >
image

3 เทคนิคเปลี่ยนจากผู้ใช้ทั่วไป ให้กลายมาเป็นสมาชิก

การทำ user onboarding นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญของแพลตฟอร์มดิจิตอลในปัจจุบัน ยิ่งกับเว็บไซต์หรือแอปท... Read more >

Please fill up this form

Our team will estimate the price from your details and send a quotation to your email.

Notifications

Thank you, we have received your message.

preloader

Preparing, please wait a moment.