Transform
Ideas Into Gems

let JindaTheme build platforms for your business

3 เทคนิคเปลี่ยนจากผู้ใช้ทั่วไป ให้กลายมาเป็นสมาชิก

In: User Experience Published: 04/12/2020

การทำ user onboarding นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญของแพลตฟอร์มดิจิตอลในปัจจุบัน ยิ่งกับเว็บไซต์หรือแอปที่ต้องการให้ผู้ใช้สร้างบัญชีก่อนเพื่อเข้าใช้งานส่วนอื่นๆได้ในระบบแล้ว ยิ่งต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ หลายคนอาจจะมองว่าเว็บไซต์หรือแอปฯ เดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องให้สมัครสมาชิกก็ควรจะใช้ได้ แต่ในมุมของธุรกิจและการทำการตลาด การรู้ว่าเรากำลังคุยกับใคร และคุยถูกคนหรือเปล่าถือเป็นเรื่องสำคัญทีเดียว

จากผู้ใช้ทั่วไป เปลี่ยนมาเป็นสมาชิก

ปัจจุบันมีหลายเทคนิคที่จะช่วยเปลี่ยนผู้ใช้ให้กลายมาเป็นสมาชิกครับ สิ่งที่เราพบเห็นกันได้บ่อยคือการทำแคมเปญการตลาดต่างๆเช่น แจกส่วนลด 200 บาท เมื่อสมัครสมาชิก หรือสมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับสิทธิ์อะไรก็ว่ากันไป แต่จริงๆแล้วการพัฒนาประสบการณ์ผู้ใช้ก็สำคัญไม่แพ้กัน อยากให้นึกถึงตอนที่ผู้ใช้เผลอเข้ามาเจอแพลตฟอร์มของเราโดยบังเอิญเพราะมันตรงกับสิ่งที่เขากำลังมองหาอยู่ และเราจะทำอย่างไรเพื่อให้เขารู้สึกว่าอยากสมัครเป็นสมาชิกโดยที่ไม่ต้องมีแคมเปญการตลาด หรือใครคอยบอกแนะนำให้สมัคร

วันนี้จินดาธีมเราเลยอยากเขียนแชร์เทคนิคเล็กน้อยเกี่ยวกับการ onboard ผู้ใช้งานครับ

1. ทำให้ง่ายเข้าไว้

แบบฟอร์มที่ใช้สมัครสมาชิกไม่ควรมีอะไรรกตา หรือกวนสายตาขณะที่ผู้ใช้ตัดสินใจเลือกว่าจะกรอกหรือไม่กรอกแบบฟอร์ม พยายามเน้นให้ชัดเจนเลยว่าอะไรที่คลิกได้ อะไรที่คลิกไม่ได้ อย่าพยายามใส่สิ่งที่ไม่จำเป็นเข้ามาในหน้านี้ และพยายามลดช่องกรอกให้ได้มากที่สุด ให้เหลือเฉพาะช่องที่เราจำเป็นต้องได้ข้อมูลจากผู้ใช้เพื่อสมัครเข้ามาเป็นสมาชิก

twittter-signup
การสมัครสมาชิกของ Twitter
สมัคร facebook
ตัวอย่างแบบฟอร์มสมัครของ Facebook ที่เน้นว่าง่ายและเร็ว

2. สมัครแล้วได้อะไร

ทุกครั้งก่อนสมัครสมาชิก ผู้ใช้งานอาจจะเกิดคำถามขึ้นมาว่า “เป็นสมาชิกกับไม่ได้เป็นต่างกันอย่างไร” เพราะฉะนั้นเราต้องจี้ตรงจุดนี้และสื่อสารให้ชัดเจนเลยว่าเป็นสมาชิกกับเราดีกว่าการใช้งานเป็นบุคคลทั่วไปอย่างไร เช่น ถ้าเป็นสมาชิกจะติดตามสมาชิกคนอื่นในแพลตฟอร์มได้ หรือเป็นสมาชิกแล้วถึงจะค้นหาข้อมูลเชิงลึกได้ ส่วนใหญ่แล้วข้อความตรงส่วนนี้จะ สั้น กระชับ หรือเป็นข้อๆเขียนอย่างชัดเจน บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นข้อความเหล่านี้เป็นเชิงจิตวิทยา อย่างถ้าไม่ใช้ อาจจะพลาดอะไรสักอย่างไป (FOMO) เพื่อกระตุ้นให้คนอยากจะสมัครเข้ามา

instagram-signup
“Sign up to see photos and videos from your friends” ของ Instagram

3. ขั้นตอนการทำงาน/ใช้งานต้องลื่นไหลชัดเจน

ส่วนสุดท้ายที่อยากจะแนะนำคือ flow การทำงานของระบบต้องต่อเนื่องชัดเจน ไม่ทำให้ผู้ใช้งานหลงหรือลืมไปว่าตัวเองอยู่ในสถานะไหนก่อนที่จะสมัครและหลังจากสมัครแล้ว ขั้นตอนนี้อาจจะต้องทำงานกันหลายฝ่ายทั้งนักออกแบบ นักวางระบบ และนักเขียนโปรแกรม ลองมาจำลองตัวเองเป็นผู้ใช้งานจริง และลองดูว่าอะไรที่ยังรู้สึกว่าไม่ต่อเนื่อง ไม่ smooth และมีอะไรที่สามารถปรับให้ดีขึ้นได้

flow การทำงานของเว็บไซต์จัดทริปเที่ยว
ตัวอย่าง flow การทำงานของเว็บไซต์จัดทริปแห่งหนึ่ง

ส่วนที่ทำให้คนรู้จักอาจจะเป็นการทำการตลาด หรือแนะนำกันปากต่อปาก แต่สิ่งที่จะทำให้คนรักคือการทำงานของแพลตฟอร์มครับ อย่างไรก็ดี ผู้คนทุกคนไม่ได้มีความต้องการหรืออยู่ในสถานะที่เหมือนกัน ฉะนั้นขั้นตอนการทำงานอาจจะไม่มีอะไรที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ทุกคน แต่สิ่งที่เราต้องตอบคำถามให้ได้ตอนทำแพลตฟอร์มขึ้นมาคือ กลุ่มเป้าหมายของธุรกิจเราคือใคร (target group) ชัดแค่ไหน และเราสามารถทำอย่างไรเพื่อตอบสนองความต้องการของคนกลุ่มนั้นให้ได้ดีที่สุด แบบนี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วครับ

This might interest you

image

Schema Markup พระเอกตัวจริงสำหรับการทำ Onpage SEO

Schema Markup ที่ถูกลืม onpage SEO นั้นถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักสำหรับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ เพ... Read more >
image

3 เครื่องมือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีม – เมื่อต้อง WFH

ช่วงโควิด-19 นี้เป็นช่วงที่หลายองค์กรต้องปรับตัวกันอย่างหนักเพื่อให้การทำงานยังสามารถทำต่อไปได้ แ... Read more >
image

เว็บไซต์จำเป็นไหม? มี Facebook page อย่างเดียวได้หรือเปล่า

ผมเชื่อว่าผู้ประกอบการหลายคนมักจะเกิดคำถามว่า "เราควรจะต้องมีเว็บไซต์ไหม หรือแค่ Facebook page อย... Read more >

Please fill up this form

Our team will estimate the price from your details and send a quotation to your email.

Notifications

Thank you, we have received your message.

preloader

Preparing, please wait a moment.