Transform
Ideas Into Gems

let JindaTheme build platforms for your business

Reference website มีประโยชน์ต่อการออกแบบมากกว่าที่คิด

In: Web development Published: 05/11/2018

ทุกครั้งที่เราจะเริ่มงานทำเว็บไซต์กับลูกค้าเจ้าใหม่ เรามักจะขอตัวอย่างเว็บไซต์เพื่อใช้อ้างอิงสัก 2-3 เว็บไซต์จากลูกค้าก่อนเสมอ นั่นก็เพราะตัวอย่างเว็บไซต์ที่ลูกค้าหามาส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบงานที่ลูกค้าเห็นว่าชอบ และอยากจะนำมาปรับใช้กับเว็บไซต์ของตัวเอง ซึ่งมันก็เป็นผลดีทั้งกับลูกค้าเอง และกับผู้ให้บริการอย่างเราด้วยเหมือนกัน

Reference website มีประโยชน์ยังไง?

อย่างแรกคือเว็บไซต์ส่วนใหญ่ที่ลูกค้าหามานั้นมักจะมีความเหมือนกันบางอย่าง อาจจะเป็นเรื่องของสีที่ใช้, ลักษณะการจัดวางตำแหน่งข้อมูล หรือภาพรวมงานออกแบบส่วนใหญ่ก็ตาม สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถจับจุดบางอย่างของลักษณะเว็บไซต์เหล่านั้น และสร้างสรรค์ผลงานเพื่อให้ตอบโจทย์กับสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้ง่ายขึ้น หลักการมันก็เหมือนกับตอนที่เราเพิ่งสมัครใช้ Netflix หรือ Apple Music ในตอนแรกครับ ถ้าเราไม่บอกก่อนว่าเราชอบหนัง หรือเพลงแนวไหน ตัวซอฟแวร์เองก็ไม่สามารถแนะนำสิ่งที่ตรงกับความต้องการของเราให้ได้อย่างถูกต้องในภายหลัง

สำหรับผู้ให้บริการแล้ว การเข้าไปดูงานออกแบบตามเว็บไซต์ต่างๆ ยังช่วยให้พัฒนาทักษะเชิงความคิดสร้างสรรค์ได้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยอัพเดทเทคนิคใหม่ๆ หรือเทรนด์งานออกแบบที่เป็นที่นิยมในขณะนั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเราคัดลอกงานออกแบบของคนอื่นมาเลย จะทำให้เราขาดทักษะเรื่องการประยุกต์ใช้ มีหลายเว็บไซต์ในปัจจุบันที่นำงานออกแบบจากเว็บไซต์อื่นมาใช้ แต่ขาดเรื่องการประยุกต์ และเข้าใจธุรกิจของลูกค้า ทำให้งานที่ออกมาดูไม่สมดุล และขาดความน่าสนใจอย่างบอกไม่ถูก

ซึ่งถ้าในมุมมองของผมแล้ว ผมคิดว่าการเข้าไปดูงานออกแบบเพื่อให้ดูว่ามีการจัดองค์ประกอบอย่างไร เลือกใช้สีโทนไหน หรือจะต้องจัดการอย่างไรหากเว็บไซต์มีข้อมูลที่น้อยเกินไป หรือมากเกินไปแบบนี้จะได้ผลที่ดีกว่า ส่วนสำคัญถัดมาคือรูปแบบที่นำมาใช้อ้างอิงดังกล่าวจะเข้ากันได้กับบริษัทของลักษณะองค์กรของลูกค้าหรือไม่ เช่นเมื่อเปลี่ยนรูปภาพบางส่วน หรือลดทอนตัวหนังสือลงไป เปลี่ยนสีหลักเป็นสีของบริษัทลูกค้า ทุกอย่างจะยังดูเข้ากันอยู่ไหม แล้วองค์ประกอบแบบนั้นสามารถเข้ากับภาพลักษณ์ของลูกค้าได้มากน้อยแค่ไหน

เว็บไซต์รวมงานออกแบบ ไว้เสริมเติมไอเดีย

เว็บไซต์ที่ผมเข้าไปเปิดดูเพื่ออัพเดทงานออกแบบใหม่ๆ รวมไปถึงหาไอเดียมาต่อยอดที่ใช้บ่อยนั้นมีอยู่ 2-3 เว็บไซต์ครับ ซึ่งก็เป็นเว็บไซต์ยอดนิยมในหมู่นักออกแบบกราฟฟิค ประกอบไปด้วยเว็บไซต์ต่างๆ ดังนี้

dribbble

Dribbble

Dribbble เป็นเว็บไซต์ที่รวมเอางานออกแบบจากนักออกแบบกราฟฟิคทั่วโลกมาแสดงเป็นหน้าฟีดภาพข้อมูลให้เราได้เห็นว่างานไหนกำลังได้รับความสนใจ หรือผลงานใหม่จากนักออกแบบคนไหนที่เราติดตามอยู่ ซึ่งตัวเว็บไซต์จะมีฟังก์ชั่นให้สามารถค้นหางานออกแบบตามค่าสี หรือคำค้นต่างๆ ที่เราสนใจได้อย่างอิสระ

behance

Behance

Behance เป็นอีกหนึ่งชุมชนออนไลน์นึงของบริษัท Adobe เรียกได้ว่าเมื่อนักออกแบบใช้ซอฟแวร์ของ Adobe ในการสร้างสรรค์ผลงานแล้ว ก็สามารถคลิกไม่กี่ปุ่มเพื่อนำงานที่ทำขึ้นออกมาสู่โลกออนไลน์ได้เลยทันที ซึ่งในเว็บไซต์นี้จะมีงานประเภท User Interface อัพเดทใหม่บ่อยมาก แล้วก็เป็นงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้เราได้ศึกษารูปแบบการจัดวางได้เป็นอย่างดี

awwwwards

Awwwards

awwwards เป็นเว็บไซต์ที่จัดอันดับงานออกแบบเว็บไซต์โดยเฉพาะ โดยเขาจะมีการจัดกึ่งประกวดเว็บไซต์ที่มีการสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบใหม่ๆ แล้วก็แบ่งหมวดหมู่การให้คะแนนออกเป็น 4 หมวดย่อยๆ ได้แก่ Design, Usability, Creativity, Content ซึ่งเราสามารถเลือกดูเว็บไซต์ที่ได้คะแนนในแต่ละหมวดสูงๆ เป็นรายเว็บไซต์ได้ด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีรางวัล Site of the day ที่จะประกาศผลทุกวัน โดยให้รางวัลแก่เว็บไซต์ที่ถูกคัดเลือกได้คะแนนสูงที่สุดในวันนั้นๆ

นอกเหนือจากนั้นยังมีเว็บไซต์รายย่อยที่ให้ข้อมูลสำหรับนักพัฒนาโดยเฉพาะด้วยเช่นกันอย่าง Codepen, EchoJS และ StackShares เป็นต้น โดยเว็บไซต์เหล่านี้จะทำหน้าที่คล้ายกันคืออัพเดทบทความใหม่ๆ ในวงการพัฒนาซอฟแวร์ ทำให้เราสามารถเข้าไปพัฒนาทักษะด้านการเขียนโปรแกรมควบคู่ไปกับงานออกแบบได้ครับ

This might interest you

image

เว็บไซต์จำเป็นไหม? มี Facebook page อย่างเดียวได้หรือเปล่า

ผมเชื่อว่าผู้ประกอบการหลายคนมักจะเกิดคำถามว่า "เราควรจะต้องมีเว็บไซต์ไหม หรือแค่ Facebook page อย... Read more >
image

“Above the fold” – ทำไมเราควรเอาสิ่งที่สำคัญไว้ที่ด้านบนของเว็บ?

ในเชิงเทคนิคแล้ว คนทำเว็บไซต์จะมีศัพท์คำนึงที่เรียกกันว่า "Above the fold" ครับ สำหรับคนที่ไม่เคย... Read more >
image

อยากมีระบบชำระเงินบนเว็บไซต์, แอปฯ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

ช่วงหลังโควิดนี้เป็นช่วงที่อุตสาหกรรมไอทีกลับมาบูมอีกครั้ง หลายธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลงทั้งโครงสร้า... Read more >

Please fill up this form

Our team will estimate the price from your details and send a quotation to your email.

Notifications

Thank you, we have received your message.

preloader

Preparing, please wait a moment.