Transform
Ideas Into Gems

let JindaTheme build platforms for your business

เมื่อ Minimal ไม่ได้แปลว่าใช้ง่าย

In: User Experience Published: 05/04/2020

การออกแบบถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากจะใช้สื่อคุณลักษณะของแบรนด์แล้ว ยังเกี่ยวกับเรื่องของการใช้งานและสิ่งที่ผู้คนนอกภายรับรู้เข้าใจด้วยเช่นกัน เว็บไซต์แบบ (มินิมอล) minimal ก็เป็นอีกรูปแบบนึงที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นมากในปัจจุบัน บริษัทของเรามักจะได้รับ requirement เกี่ยวกับเรื่องงานออกแบบว่าอยากจะได้ “design แบบ minimal อยู่บ่อยครั้ง” วันนี้เลยอยากจะชวนคุยเรื่องนี้ครับ

Minimal ไม่ได้แปลว่าใช้ง่าย

Personal Financial App Landing Page
Personal Financial App Landing Page by Dwinawan on Dribbble

แต่อาจจะถูกใจใครหลายคนรวมถึงเจ้าของแบรนด์ด้วย นอกจากนั้นยังสามารถแสดงความเป็นอัตลักษณ์ของแบรนด์ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องบอกกล่าวใดๆ แต่นักออกแบบเว็บไซต์ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยคำนึงถึงการใช้งานจริงของผู้ใช้ควบคู่กันไป ทำให้บางทีเว็บไซต์ดูสวยก็จริง แต่ใช้ยากอย่าบอกใคร.. แต่ถ้าคุณในฐานะเจ้าของแบรนด์ไม่ได้แคร์มาก อยากจะเน้นความเป็นเอกลักษณ์และความสวยงาม ก็อาจจะมองมันเป็นเรื่องเล็กก็ได้

เพราะต้องออกแบบให้รู้สึกว่า “น้อยแต่มาก”

เมื่อการออกแบบเว็บไซต์แบบ minimal ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นเว็บไซต์สีขาว มีวัตถุในหน้าเว็บไซต์น้อย จริงอยู่การลดวัตถุในหน้าเว็บไซต์ลงอาจจะทำให้ดูโล่งเป็นระเบียบมากขึ้น แต่ต้องแน่ใจด้วยเหมือนกันว่าสิ่งที่เราทำอยู่นั้นตอบโจทย์ความต้องการของผู้เข้ามาดูเว็บไซต์ การนำบางส่วนที่สำคัญ หรือลดทอนจนผู้ใช้เกิดหลงทางไปต่อไม่ถูกอาจจะส่งผลเสียต่อการใช้งานมากกว่าความสวยงามที่ได้มา

ข้อแนะนำคือ พยายามลิสต์สิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการในหน้าเว็บไซต์เราว่ามีอะไรบ้าง หรือทำเป็น userflow จำลองสถานการณ์การใช้งานของผู้ใช้ออกมาเป็นหลายๆสถานการณ์แล้วดูว่า ความต้องการไหนที่เกิดขึ้นบ่อย อะไรที่จำเป็นต้องมี อะไรที่สามารถตัดออกไปได้และไม่เกิดผลกระทบต่อผู้ใช้มากจนเกินไป

เลือกใช้รูปภาพ.. ไม่ใช่แบบไหนก็ได้

ลองดูรูปภาพป้ายแบนเนอร์ข้างล่างสองอันเปรียบเทียบกันดูนะครับ

ออกแบบเว็บไซต์ minimal
รูปแบนเนอร์แนะนำสินค้าที่ 1
เว็บไซต์แบบ minimal
รูปแบนเนอร์แนะนำสินค้าที่ 2

หากตัดสินใจจะออกแบบเว็บไซต์แบบ minimal สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงต่อไปคือข้อมูลต่างๆ ที่จะใช้ประกอบลงในเว็บไซต์ ข้อมูลที่เตรียมมานั้นสั้นเกินไปไหม อ่านแล้วจับใจความเข้าใจได้เลยทันทีหรือเปล่า ความท้าทายของการออกแบบเว็บไซต์ประเภท minimal นี้คือ ข้อความที่จะใช้ต้องสั้นกระชับ ซึ่งผู้ออกแบบจะต้องเลือกใช้คำให้รวบรัดและเข้าใจได้เลยในทันที

นอกจากนั้นรูปภาพก็สำคัญเป็นอย่างมาก หากรูปภาพที่เตรียมมาไม่เข้ากับธีมของเว็บไซต์ ดูรกมีวัตถุเยอะเกินไป ก็จะทำให้รู้สึกดูขัดๆไม่เป็นธรรมชาติ ลองจินตนาการถึงหน้าแสดงข้อมูลสินค้าดูนะครับ ถ้าเว็บไซต์ของเราเป็นโทนเรียบสีขาว ทุกอย่างดูสมส่วน และใจของร้านค้าต้องการเน้นแสดงรูปสินค้าที่ชัด สวยงาม แต่เรากลับเลือกรูปภาพที่มีสิ่งรบกวนมากกับตัวแบบ หรือดูไม่เข้ากับเว็บไซต์ ก็อาจจะดูแปลก มากกว่าดูสวยงามได้

Minimal ไม่จำเป็นต้องเป็นสีขาวเสมอไป

Nastya Rostovtseva
Nastya Rostovtseva โดย Rust Balyaev – Behance

เว็บไซต์แบบ minimal ไม่จำเป็นว่าจะต้องออกแบบให้เป็นโทนสีขาวเสมอไป หากเราจัดระเบียบทุกอย่างให้เป็นสัดส่วนลงตัวแล้ว เราสามารถเล่นโทนสีหรือเฉดสีอื่นๆ เพื่อเน้นความสนใจในหน้าเว็บไซต์ได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่นเว็บไซต์เราเป็นโทนสีดำทั้งหมด อาจจะใช้ปุ่มสั่งซื้อสินค้าสีแดงสดแซมเพื่อให้ดูโดดเด่น ดึงความสนใจของผู้ใช้ได้ด้วยในเวลาเดียวกัน

เพราะฉะนั้น โทนสีขาวไม่ใช่สีตายตัว เราอาจจะใช้สีอื่นเป็นสีพื้นอย่างสีเนื้อ และแสดงรูปภาพสินค้าที่เป็นพื้นหลังขาวตัดกันอย่างสวยงามก็น่าสนใจไม่เบา

หา Reference เว็บไซต์แบบ minimal ได้จากที่ไหน

Baroque
Baroque by Logan Cee on Behance

มีหลายเว็บไซต์ที่รวมเอางานของนักออกแบบทั่วทุกมุมโลกมาแชร์กัน บางที่หากเราสมัครสมาชิกกับเว็บไซต์นั้นแล้ว จะมีระบบฟีดงานออกแบบใหม่ๆ มาให้เราดูอยู่เรื่อยๆ เหมือนกับ pinterest ด้านงานออกแบบเว็บไซต์เลย หรือจะใช้กล่องค้นหาในเว็บไซต์นั้นไล่ดูไปเรื่อยๆ ก็ได้เหมือนกัน ตัวอย่างเว็บไซต์ที่รวมเอางานออกแบบจากนักออกแบบทั่วโลกได้แก่

เว็บไซต์ webframe
เว็บไซต์ webframe

เหนือสิ่งอื่นใดแล้วการ ออกแบบเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ตาม การคิดถึงการใช้งานของผู้ใช้เป็นหลัก และตอบโจทย์ความต้องการนั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดครับ ร้านค้าออนไลน์ อาจจะไม่ต้องมีหน้าตาที่สวยงาม แต่มีระบบสั่งซื้อและขั้นตอนการทำงานที่ง่ายเป็นระเบียบ พาผู้ใช้ไปยังหน้าชำระเงินได้เร็วและเกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุดนั้นย่อมดีกว่าหน้าตาสวยแต่ไม่มีการสั่งซื้อ

ที่จินดาธีม เราออกแบบหน้าเว็บไซต์ตาม requirement และ reference ที่ลูกค้าส่งมาให้ โดยยึด Brand Identity ของลูกค้าเป็นหลักก่อนเสมอ ทางเทคนิคแล้วการออกแบบเว็บไซต์นั้นมีหลายอย่างให้คิดถึงอีกมากไม่ว่าจะเป็น การแสดงผลในหน้าจอมือถือ, แท็บเล็ต – ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ – ความเข้ากันได้ของเทคโนโลยีในการแสดงผล ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่เราจะทำงานร่วมกันกับลูกค้า และแนะนำเชิงเทคนิคตลอดระยะเวลาในการพัฒนา

มาสร้างเว็บไซต์แบบ มินิมอล “แบบน้อยแต่มาก” ให้ผู้ใช้งานเข้าใจรับรู้, ใช้งานเว็บไซต์ได้ง่าย จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของแบรนด์ และความต้องการของลูกค้าในเวลาเดียวกัน อะไรจะดีไปกว่านี้ใช่ไหมล่ะครับ 🥰

This might interest you

image

Schema Markup พระเอกตัวจริงสำหรับการทำ Onpage SEO

Schema Markup ที่ถูกลืม onpage SEO นั้นถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักสำหรับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ เพ... Read more >
image

3 เครื่องมือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีม – เมื่อต้อง WFH

ช่วงโควิด-19 นี้เป็นช่วงที่หลายองค์กรต้องปรับตัวกันอย่างหนักเพื่อให้การทำงานยังสามารถทำต่อไปได้ แ... Read more >
image

3 เทคนิคเปลี่ยนจากผู้ใช้ทั่วไป ให้กลายมาเป็นสมาชิก

การทำ user onboarding นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญของแพลตฟอร์มดิจิตอลในปัจจุบัน ยิ่งกับเว็บไซต์หรือแอปท... Read more >

Please fill up this form

Our team will estimate the price from your details and send a quotation to your email.

Notifications

Thank you, we have received your message.

preloader

Preparing, please wait a moment.