Transform
Ideas Into Gems

let JindaTheme build platforms for your business

เทคนิคและข้อควรรู้ก่อนใช้ Google Maps บนเว็บไซต์

In: User Experience Published: 26/03/2020

ในช่วงที่เกิดโรคระบาดหลายคนก็มักจะทำงานอยู่ที่บ้านหรือไม่ค่อยออกไปไหนกัน เหล่าเว็บไซต์และแอปที่ทำงานแบบ location-based หรือใช้แผนที่สำหรับการทำงานพื้นฐานอย่าง แอปสั่งอาหาร ระบบค้นหาร้านค้า ตรวจสอบเส้นทาง ฯลฯ เรียกได้ว่าแอปไหนหรือเว็บไซต์ไหนที่พัฒนาให้ใช้งานระบบแผนที่ได้ดีก็จะมีประโยชน์และได้เปรียบมากกว่านั่นเอง

แต่รู้ไหมครับว่าการนำ Google Maps หรือ Mapbox หรืออะไรก็ตามแต่ที่เป็นระบบแผนที่เข้ามาใช้ อาจจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีได้เช่น ใช้เวลาในการโหลดหน้าเว็บไซต์นานเกินไป หรือกดเลื่อนแผนที่ได้ไม่สะดวก อาจก่อให้เกิดความรำคาญกับผู้ใช้ได้มากกว่าสร้างคุณประโยชน์ วันนี้ จินดาธีม เรารวมเทคนิคเกี่ยวกับการใช้แผนที่บนเว็บไซต์มาฝากกันครับ

การใช้งานแผนที่บนเว็บไซต์

ต้องดูก่อนว่าการนำแผนที่เข้ามาใช้กับเว็บไซต์ หรือแอปของเรานั้นเป็นประโยชน์หรืออาจจะสร้างความรำคาญยุ่งยากให้กับลูกค้าได้มากกว่ากัน ระบบแผนที่นั้นจำเป็นไหมกับการใช้งานระบบของเว็บไซต์เรา ถ้าเป็นแอปหรือเว็บไซต์สั่งอาหาร เป็นไปได้ไหมที่ลูกค้าจะชอบและสะดวกการเลือกร้านค้าจากลิสต์รายการมากกว่าดูร้านค้าทั้งหมดบนแผนที่?

หรือหน้าติดต่อเรา จำเป็นไหมต้องแสดงสาขาสำนักงานทั้งหมดลงบนแผนที่ ถ้าสาขาเรามีมากกว่า 50 สาขา จะทำให้ลูกค้าลำบากขึ้นไหมในการเลื่อนดูซูมเข้าออก ทั้งบนคอมพิวเตอร์และการดูผ่านมือถือ เพราะฉะนั้นแล้ว สิ่งที่ควรนึกถึงเป็นลำดับแรกคือความจำเป็นในการใช้งาน และประโยชน์ที่จะก่อให้เกิดกับผู้ใช้

เหมาะกับเว็บไซต์ประเภทไหน

ตัวอย่างการใช้แผนที่ในแอป
ตัวอย่างการนำแผนที่ไปใช้ในแอปต่างๆ

หากเราต้องการให้ลูกค้าเห็นแผนที่ หรือตำแหน่ง, ระยะห่าง, สิ่งที่อยู่รอบๆตำแหน่งปัจจุบันของลูกค้า หรือทำการเช็คอินได้รางวัล ฯลฯ ที่ต้องใช้ตำแหน่งของลูกค้า เทียบกับ ตำแหน่งของสิ่งของหรือสถานที่ ที่เราต้องการแล้ว แนะนำว่าการใช้แผนที่นั้นย่อมได้เปรียบมากกว่าเห็นเป็นลิสต์ข้อความเพียงเฉยๆอย่างเดียวแน่นอนครับ

แต่ถ้าจะใช้แผนที่แค่สำหรับหน้า ติดต่อเรา เพื่อให้ลูกค้าเห็นว่าออฟฟิศสำนักงานใหญ่ที่มีอยู่สาขาเดียวของเราอยู่ที่ไหน ก็อาจจะดูเกินความจำเป็นไปหน่อย เพราะอย่างไรก็ตามทุกวันนี้แค่เราได้ยินคนอื่นพูดว่า ออฟฟิศอยู่แถว.., ออฟฟิศชื่อ… คนทั่วไปซึ่งส่วนใหญ่มีแอปแผนที่อยู่ในโทรศัพท์ หรือเปิดเข้าเว็บไซต์แผนที่ดูเองก็น่าจะสะดวกและทำกันเป็นปกติอยู่แล้ว

การใช้แผนที่บนเว็บไซต์ หรือแอปนั้นไม่ใช่จะมีประโยชน์เสียทีเดียว เพราะข้อเสียของมันทางด้านเทคนิคก็มีเหมือนกัน เดี๋ยวเราจะพูดถึงในหัวข้อถัดไปครับ

ข้อจำกัดทางเทคนิค

ไม่ใช่ว่าทุกอุปกรณ์และเทคโนโลยีจะรองรับการแสดงผลแผนที่ได้ดี หากเป็นมือถือรุ่นใหม่ คอมพิวเตอร์ทั่วไปก็อาจจะแสดงผลแผนที่ธรรมดาได้อย่างไม่มีปัญหา อย่างการกระตุก, โหลดช้า(อาจจะมีบ้างเพราะเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต) หรือเลื่อนไม่ได้เหมือนเมื่อก่อน แต่ก็ต้องดูกลุ่มผู้ใช้งานของเราด้วยเหมือนกันว่าเป็นกลุ่มคนประเภทไหน มีรายได้ประมาณเท่าไหร่

เพราะลำพังเราคงไม่ได้ใช้แค่แสดงผลแผนที่เพียงอย่างเดียว ความต้องการส่วนใหญ่อยากจะเพิ่มไอคอน ตำแหน่งปัจจุบัน หรือสิ่งต่างๆ ลงบนแผนที่มากมาย เช่นสาขาของสำนักงานทั่วประเทศ ตำแหน่งสถานที่ที่ใกล้เคียงกับที่พัก ฯลฯ ซึ่งจะทำให้ใช้เวลาในการโหลด และอุปกรณ์ที่ดีพอสมควรในการแสดงผลหลายอย่างลงแผนที่

ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว หากต้องการเปลี่ยนไอคอน ให้ผู้ใช้ลบ เลือก หรือเพิ่มอะไรลงไปบนแผนที่ได้เองก็จะทำให้ต้องใช้ประสิทธิภาพของอุปกรณ์ในการแสดงผลมากขึ้นตามไปด้วย

ข้อจำกัดที่พบได้บ่อยคือ บางอุปกรณ์ไม่สามารถแสดงผลแผนที่บนเว็บไซต์ หรือแอปได้ดีเท่าที่ควร อาจจะเป็นเพราะการเขียนโปรแกรมที่ไม่เป็นระเบียบ เรียกข้อมูลมาแสดงได้ไม่ถูกต้อง หรือไม่คำนึงถึงการใช้งานจริงของผู้ใช้ ก็อาจจะส่งผลเสียให้คอมพิวเตอร์ของลูกค้า หรือมือถือของลูกค้าทำงานหนักขึ้น และรู้สึกหน่วงเมื่อได้ใช้ด้วยนั่นเอง

เราสามารถเพิ่มฟังก์ชันอะไรกับระบบแผนที่ได้ไหม?

ถ้าสมมติเรามีไอเดียอยากจะเพิ่มฟังก์ชันให้ลูกค้าสามารถทำบางสิ่งบางอย่างลงแผนที่ได้เอง อย่างการปักหมุด เพิ่มความเห็นกับสถานที่ หรือเลือกแสดงผลเฉพาะบางอย่างเช่น แสดงเฉพาะร้านกาแฟรอบที่พัก หรือเลือกแสดงร้านค้าที่มีหน้ากากอนามัยเหลืออยู่ใกล้กับที่พักของเรา ฯลฯ คำตอบคือ ได้ครับ

google-maps-platform
https://cloud.google.com/maps-platform

เราสามารถพัฒนาโปรแกรมหรือเขียนส่วนเสริมเพิ่มลงไปบนแผนที่(ที่นำมาใช้บนเว็บไซต์ หรือแอปของเราได้) การนำแผนที่จาก Google Maps มาแยกแสดงผลเป็นแผนที่ในระบบของเราต่างหากนั้นยืดหยุ่นมาก เราสามารถปรับรูปแบบของแผนที่ สีของอาคาร ท้องถนน รวมไปถึงเพิ่มการกรอง และลิงค์กับระบบฐานข้อมูลในระบบของเราได้เอง

ซึ่งการนำแผนที่ของ Google Maps แยกต่างหากมาใช้กับระบบแอป หรือเว็บไซต์ของเรานั้นก็มีข้อเสียเหมือนกัน คือหากใช้เกินโควต้าที่ Google ให้ใช้งานได้ฟรีต่อเดือน เราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับ Google ด้วย ราคาค่าใช้งานแผนที่และโควต้านั้นสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ของ Google เอง หรือคลิกที่นี่

สำหรับคนที่มีไอเดีย อยากจะนำระบบแผนที่เข้ามาใช้งานกับเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน สามารถติดต่อสอบถามขอคำแนะนำจากจินดาธีมผ่าน Facebook page ของเราได้เลยครับ ทีมงานของเราใช้ Google Maps พัฒนาร่วมกับระบบของลูกค้ามาอย่างต่อเนื่องหลายปี พร้อมยังให้คำแนะนำในการปรับปรุงประสิทธิภาพการแสดงผลด้วยเช่นกัน ลองดูหน้าเว็บไซต์ของ JindaTheme เองก็ได้ครับ จะเห็นว่าเราทำตัวคลิกเพื่อให้โหลดแผนที่เอาไว้ ซึ่งจะช่วยลดเวลาในการโหลดหน้าเว็บไซต์ลงไปได้มากเลยทีเดียว

This might interest you

image

Schema Markup พระเอกตัวจริงสำหรับการทำ Onpage SEO

Schema Markup ที่ถูกลืม onpage SEO นั้นถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักสำหรับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ เพ... Read more >
image

3 เครื่องมือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีม – เมื่อต้อง WFH

ช่วงโควิด-19 นี้เป็นช่วงที่หลายองค์กรต้องปรับตัวกันอย่างหนักเพื่อให้การทำงานยังสามารถทำต่อไปได้ แ... Read more >
image

3 เทคนิคเปลี่ยนจากผู้ใช้ทั่วไป ให้กลายมาเป็นสมาชิก

การทำ user onboarding นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญของแพลตฟอร์มดิจิตอลในปัจจุบัน ยิ่งกับเว็บไซต์หรือแอปท... Read more >

Please fill up this form

Our team will estimate the price from your details and send a quotation to your email.

Notifications

Thank you, we have received your message.

preloader

Preparing, please wait a moment.