Transform
Ideas Into Gems

let JindaTheme build platforms for your business

ทำไมราคาค่าบริการของเราถึงแพงกว่าที่อื่น?

In: Web development Published: 10/04/2018

ผมเชื่อว่าการที่อยากจะทำดิจิตอลแพลทฟอร์มอย่างเว็บไซต์ และโมบายแอพฯ สิ่งที่ลูกค้าส่วนใหญ่อยากรู้มากที่สุดเลยคือเรื่องของราคาค่าใช้จ่าย ซึ่งหลายๆ คนจะถามก่อนเสมอว่าราคาในการทำแต่ละเว็บไซต์ หรือแอพฯ อยู่ประมาณเท่าไหร่ ซึ่งแน่นอนว่าเรามักจะตอบเดี๋ยวนั้นให้ไม่ได้ เพราะราคาขึ้นอยู่กับ

  • ขอบเขตของแพลตฟอร์มที่จะทำ (scope)
  • ช่วงเวลาที่ลูกค้าต้องการใช้งาน หรือเวลาที่รับได้ในการพัฒนา (timeframe)

สองอย่างนี้เป็นหลัก การเสนอราคาแบบเลขกลมๆ โดยไม่ได้รับฟังขอบเขตของงาน และเวลาที่ลูกค้าต้องการใช้ก่อน อาจจะทำให้ตัวเลขจริงคลาดเคลื่อนไปค่อนข้างมากได้ ซึ่งบางทีอาจจะเกิดความไม่เข้าใจกันในภายหลัง แต่ก็มีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่เห็นใบเสนอราคาแล้วมักจะบอกว่า ราคาค่อนข้างแพง ซึ่งเราเองก็ทราบจุดนี้ดี และมันเป็นสิ่งที่เราตั้งใจเอาไว้ วันนี้ผมอยากจะเขียนบทความอธิบายให้เห็นภาพคร่าวๆ ว่าการคิดราคาของเราทำไมถึงต้องอยู่ในเกณฑ์ที่แพงกว่าเจ้าอื่นสำหรับลูกค้า consumer

1. แพลตฟอร์มของคุณ สำหรับของคุณโดยเฉพาะ

We start from scratch, not customize

สำหรับเราแล้วความสนุกในการทำแพลตฟอร์มให้กับลูกค้าแต่ละเจ้า คือการที่ได้รู้จักใกล้ชิดกับธุรกิจนั้นอย่างจริงจัง อาจจะเป็นเพราะพื้นเพของทีมงานผ่านการทำสตาร์ทอัพมาก่อน(ดูได้จาก company profile และข่าวเก่าๆ อย่างของ techinasia) ก่อนเริ่มงานใหม่ เรามักจะให้ลูกค้าเล่าถึงรายละเอียดของธุรกิจ หรือไม่เราก็จะพยายามหาข้อมูลในธุรกิจนั้นให้ได้มากที่สุด เพื่อเข้าใจผู้ใช้งานที่จะเข้ามาใช้แพลตฟอร์ม

wireframe

การวาง user journey, การสร้าง friendly interface รวมไปถึงล้อเข้ากับ CI ของลูกค้าถือเป็นเรื่องท้าทายที่เราชื่นชอบ และอยากจะทำให้ออกมาดีที่สุด จึงเป็นที่มาของคำว่า “we start from scratch, not customize” เพราะเราเริ่มทุกอย่างจากศูนย์ หาข้อมูล แล้วลงมือสร้างเพื่อให้เหมาะกับธุรกิจของคุณโดยเฉพาะ ไม่ได้มีการเอาหน้ากาก หรือส่วนใดก็ตามที่มีอยู่แล้วหรือเคยทำมาใช้กับงานใหม่

2. เน้นรายละเอียดปลีกย่อย

เราเชื่อว่างานออกแบบเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งที่ทำให้ผู้ใช้หลงใหลคือหน้าตาของแพลตฟอร์ม แต่สิ่งที่ทำให้ผู้ใช้รักคือการใช้งานของระบบ เพราะฉะนั้นการทำระบบให้ดีอย่างเดียวมันไม่พอ การออกแบบหน้าตาการใช้งานให้เป็นมิตร(user friendly) ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ รวมไปถึงการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้(user experience) นั้นก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน บ่อยครั้งที่เรามักจะให้ความเห็นลูกค้าที่จ้างเราว่าอะไรดู makesense ในเรื่องของเทคโนโลยี อะไรที่ต้องเปลี่ยนแปลงเพราะมันดูเจาะจงกับธุรกิจมากเกินไป

เมื่อทำแพลตฟอร์มใหม่ เราจะส่งหน้าตาที่ออกแบบให้ลูกค้าดูก่อนแล้วปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อให้ลูกค้าได้ยืนยัน แล้วรู้ว่าระบบที่ว่าจ้างจะมีหน้าตาออกมาเป็นแบบไหน หลังจากที่พัฒนาแล้วคุณจะได้อะไรบ้าง ซึ่งมันจะช่วยให้ลูกค้าเข้าใจขั้นตอนการเตรียมงานวางแผนในส่วนต่อไปของเราได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้รวมไปถึงการพัฒนาให้เหมาะกับหน้าจอแต่ละชนิดเช่นสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ซึ่งงานของเราสามารถการันตีความเรียบร้อยบนจออื่นๆ ได้ดีไม่แพ้หน้าจอคอมพิวเตอร์

planetcomm mockup

tbs mockup

3. ประสิทธิภาพด้านเทคนิค

เรื่องของ optimize และ tuning ถือเป็นเรื่องที่วัดความรู้ความสามารถของผู้พัฒนาได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ที่พัฒนาขึ้นสามารถเรียกดูหน้าเว็บไซต์ได้เร็วแค่ไหน การปรับแต่งให้เหมาะกับการนำไปต่อยอดเรื่องของ SEO onpage ได้ง่ายหรือไม่ การเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานในอนาคตสามารถทำงานได้ราบรื่นกับฟังก์ชั่นที่มีอยู่แล้วได้มากน้อยแค่ไหน

ในเรื่องของเทคนิคเราจะคัดเลือกตั้งแต่การเลือกใช้ hosting, ขนาดของหน้าเว็บไซต์ การวิเคราะห์ใช้ทรัพยากรให้มีประสิทธิภาพ การทำ caching เพื่อความรวดเร็ว การบีบอัดขนาดรูปภาพที่ใช้ในเว็บไซต์ และขั้นตอนอื่นๆ ที่เราเลือกสรรค์มาอย่างดีให้กับลูกค้าทุกเจ้าของเรา

4. ความปลอดภัย

เมื่อระบบของคุณเติบโตขึ้น มีคนเข้ามาใช้งานมากขึ้น ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมากขึ้นตามไปด้วย ทั้งเรื่องของข้อมูล การเข้าถึงระบบหลังบ้าน การสร้างผลิตภัณฑ์ของเราจะอยู่บนบรรทัดฐานสากลทั้งเรื่องของการเลือกใช้ framework ในการพัฒนาระบบ การทำตาม best practice ในด้านของความปลอดภัย และการเลือกซอฟแวร์ที่เป็นที่นิยมมาใช้สร้างเพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าการดำเนินธุรกิจของคุณจะไม่ติดขัด หรือมีปัญหาตามมาในภายหลัง ซอฟแวร์ที่ดีต้องเป็นซอฟแวร์ที่คงทน ทำงานได้ถูกต้องตามประสิทธิภาพเหมือนวันแรกที่ส่งมอบ

5. บำรุงรักษา หลังการขาย

ทุกงานที่เราสร้างขึ้น และส่งมอบให้ลูกค้า จะมีการบำรุงรักษาหลังการขายให้อย่างน้อย 6 เดือน(สำหรับงานเล็ก) และ 12 เดือนสำหรับงานที่มีขอบเขตใหญ่ การบำรุงรักษานี้จะครอบคลุมการแก้ไขส่วนที่ซอฟแวร์ทำงานผิดพลาด กล่าวง่ายๆ คือหลังส่งงานแล้ว และคุณพบว่าการทำงานของฟังก์ชั่นใดฟังก์ชั่นหนึ่ง ทำงานได้ไม่เหมือนกับช่วง UAT เราจะทำการแก้ไขให้ทันทีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

documentation

6. คู่มือการใช้งาน

ระบบของคุณ คุณต้องสามารถเข้าไปแก้ไขเพิ่มเติมข้อมูลเองได้ ทุกงานของเราจะมีระบบหลังบ้านให้ลูกค้าสามารถเข้าไปจัดการข้อมูลได้ด้วยตนเอง นอกจากนั้นเรายังทำคู่มือการใช้งานระบบส่งให้ในวันส่งมอบ หากใครที่เคยซื้อหนังสือ สอนสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress ภายใน 1 วัน ของเราจะรู้เลยว่าอ่านง่าย มีภาพประกอบครบทุกขั้นตอน ช่วยให้คุณสามารถเข้าใจเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเองได้อย่างมั่นใจ

เราอยากให้ลูกค้าเสียเงินแล้วก็สามารถจบงานได้ผลิตภัณฑ์ตามที่ต้องการ ไม่ใช่มีปัญหาจุกจิกในอนาคตให้ปวดหัวภายหลัง การบำรุงรักษาของเราถือเป็นเครื่องการันตีว่าเรายังอยู่กับคุณ ช่วยเหลือคุณ ท้ายที่สุดแล้วแน่นอนว่าแพลตฟอร์มของคุณ ก็คือผลงานของเรา เราคงอธิบายไม่ได้ว่าเรารักชิ้นงานของเรามากแค่ไหน

เพียงแต่เรายังคงยึดมั่นในปณิธานของเราเสมอ “We create products people would LOVE to use”

This might interest you

image

เว็บไซต์จำเป็นไหม? มี Facebook page อย่างเดียวได้หรือเปล่า

ผมเชื่อว่าผู้ประกอบการหลายคนมักจะเกิดคำถามว่า "เราควรจะต้องมีเว็บไซต์ไหม หรือแค่ Facebook page อย... Read more >
image

“Above the fold” – ทำไมเราควรเอาสิ่งที่สำคัญไว้ที่ด้านบนของเว็บ?

ในเชิงเทคนิคแล้ว คนทำเว็บไซต์จะมีศัพท์คำนึงที่เรียกกันว่า "Above the fold" ครับ สำหรับคนที่ไม่เคย... Read more >
image

อยากมีระบบชำระเงินบนเว็บไซต์, แอปฯ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

ช่วงหลังโควิดนี้เป็นช่วงที่อุตสาหกรรมไอทีกลับมาบูมอีกครั้ง หลายธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลงทั้งโครงสร้า... Read more >

Please fill up this form

Our team will estimate the price from your details and send a quotation to your email.

Notifications

Thank you, we have received your message.

preloader

Preparing, please wait a moment.